Tin tức

Tin tức

Ba lưu ý trong ăn uống mùa nắng nóng

Ngày đăng: 10/04/2020

Ba lưu ý trong ăn uống mùa nắng nóng Ưu tiên thực phẩm tươi sạch, bổ sung đủ nước, vitamin, khoáng chất là những lưu ý trong ăn uống để bảo vệ sức khỏe mùa nắng nóng. Theo bác sĩ Bùi Phạm Minh Mẫn, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3, hiện TP HCM bắt đầu bước vào mùa nắng nóng. Nhiệt độ môi trường tăng cao dẫn đến thực phẩm dễ biến chất, ôi thiu và nhiễm khuẩn. Vì vậy, việc ăn uống hợp lý trong thời điểm này là vô cùng cần thiết. Một số lưu ý được bác sĩ Mẫn khuyến nghị, như sau: Ưu tiên thực phẩm tươi, sạch Đối với rau củ quả, người dân nên bảo quản ở nơi thoáng mát hoặc ngăn chứa rau củ của tủ lạnh để giữ thực phẩm tươi ngon. Trước khi sử dụng phải rửa sạch sản phẩm dưới vòi nước chảy để loại bỏ các chất bẩn. Thịt, cá, hải sản..., phải sử dụng khi còn mới hoặc trữ ở ngăn đông. Bổ sung đủ lượng nước trong ngày Theo các chuyên gia, nên uống nước đều trong ngày, mỗi lần uống một lượng vừa phải (khoảng 150-250 ml), uống từng chút một, không uống quá nhiều nước trong một thời điểm. Không nên đợi khát mới uống. Thông thường, mỗi người lớn nên duy trì uống 2-2,5 lít nước mỗi ngày. Trong thời tiết nắng nóng thì việc bổ sung nước lại càng quan trọng. Đối với những người phải thường xuyên làm việc, hoạt động ngoài trời, việc bổ sung nước cần đặc biệt chú trọng vì mất nước (do thoát mồ hôi nhiều) khiến cơ thể mệt mỏi, choáng, khó thở. Cuộc sống người dân Sài Gòn trong thời tiết nắng nóng, tháng 3/2021. Ảnh: Quỳnh Trần Cuộc sống người dân Sài Gòn trong thời tiết nắng nóng, tháng 3/2021. Ảnh: Quỳnh Trần Bổ sung vitamin và khoáng chất Bổ sung đầy đủ chất xơ, vitamin C, A, canxi, vitamin nhóm B, sắt trong các loại rau củ quả như cam, chanh, rau dền, cà rốt, khoai tây, táo. Còn các loại quả ngọt, có tính nóng như xoài, mít, sầu riêng, vải, nhãn cần được hạn chế. Rau củ quả và các thức ăn dễ tiêu hóa sẽ là lựa chọn tối ưu cho mùa nắng nóng. Tuy nhiên, mọi người vẫn cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp và đầy đủ để duy trì hoạt động cơ thể. Do đó, cần bổ sung tinh bột đa dạng như gạo, bún, bánh mì. Đối với người ăn kiêng, có thể sử dụng một bát cơm mỗi ngày hoặc thay thế bằng bún.

View more

Tin tức 10/04/2020

Mẹo bảo quản thực phẩm tươi lâu

Người tiêu dùng chọn thực phẩm tươi, chia thành từng nhóm để trong tủ lạnh, rau để khô ráo trước khi để ngăn mát... Tết Nguyên đán là dịp gia đình dự trữ nhiều thực phẩm tươi sống, đồ đóng hộp, đồ khô... Việc bảo quản để đồ ăn tươi lâu là mối quan tâm của người nội trợ. Phân loại, đóng gói thực phẩm Chị Nguyễn Hiền, 35 tuổi, Hà Nội là người kỹ tính trong việc bảo quản thực phẩm. Từ khi làm mẹ, chị tìm hiểu, đọc thêm các sách về nội trợ, chế biến món ăn dinh dưỡng, an toàn. Chị quan trọng khâu bảo quản thực phẩm nên phân loại thịt gia cầm, cá sống, với các thực phẩm khác để tránh nhiễm khuẩn. Chị Hiền luôn rửa sạch tay trước khi đóng gói sản phẩm. Tủ lạnh không có ngăn đựng thịt ở cuối cùng tủ lạnh, chị đựng trong khay nhỏ để ngăn nước thịt, hải sản lan qua các thực phẩm khác. Đối với su hào, súp lơ... chị bỏ lá trước khi bọc để giữ chúng tươi lâu, còn bọc mực khô, cá khô trong giấy bạc, còn rau cải, hành lá, trái cây... thì bọc giấy báo để bảo quản lâu. Tất cả các loại rau, quả đều cần cắt bỏ và nhặt bớt các lá sâu và hư, ráo nước mới bỏ vào ngăn mát bởi vì môi trường ẩm và lạnh có thể gây héo, úng và dập nát rau. Với các loại trái cây mọng nước, bạn nên lót bên dưới hộp hoặc túi lớp khăn giấy có khả năng hút ẩm tốt, trước khi cho tủ lạnh để giữ chúng luôn khô ráo, tươi ngon. Ngoài ra, nên thường xuyên kiểm tra, loại bỏ ngay những trái hỏng, dập nát để tránh việc ảnh hưởng đến độ ẩm, làm hỏng các thực phẩm khác. Đông lạnh thực phẩm Việc giữ thực phẩm trong túi kín khí trên ngăn đá để tránh làm giảm chất lượng của thực phẩm. Có nhiều cách trữ thịt trong tủ lạnh nhưng phổ biến nhất là: bọc bằng túi đựng, sau đó ép không khí ra ngoài rồi dán kín với keo dính, bọc bằng túi nylon bảo quản thực phẩm.

Tin tức 10/04/2020

Phân biệt thực phẩm sạch và hữu cơ

Thực phẩm sạch vẫn sử dụng các chất hóa học nhưng không gây hại cho người dùng còn sản phẩm hữu cơ thì hoàn toàn không dùng. Hiện nay, nhiều người tiêu dùng tìm đến thực phẩm sạch hoặc hữu cơ (organic). Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng nhiều người rất dễ nhầm lẫn. Thực phẩm sạch Theo các chuyên gia, thực phẩm sạch là thực phẩm được nuôi trồng vẫn sử dụng các chất hóa học như thuốc trừ sâu, hóa chất tổng hợp... Nhưng các hoá chất đều được xử lý theo quy trình đảm bảo khi đầu ra, thực phẩm chỉ còn dư lượng các chất độc hại dưới mức cho phép, không gây hại sức khoẻ cho người tiêu dùng. polyad Thực phẩm sạch là thực phẩm được nuôi trồng vẫn sử dụng các chất hóa học như thuốc trừ sâu, hóa chất tổng hợp... nhưng không gây hại cho người tiêu dùng. Thực phẩm được coi là sạch là khi đến tay người tiêu dùng không còn chứa tạp chất, không chứa tác nhân sinh học gây bệnh, phải có nhãn mác về nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được kiểm tra, đánh giá chứng nhận về an toàn thực phẩm. Để chọn được thực phẩm sạch, bạn nên chọn các loại còn tươi sống và có gắn nhãn mác truy xuất nguồn gốc, không nên chọn loại bị héo, màu bất thường, không có nhãn mác. Thực phẩm hữu cơ Thực phẩm hữu cơ (organic) đang chiếm nhiều sự quan tâm của những người tiêu dùng thông thái. Các thực phẩm đạt tiêu chuẩn hữu cơ phải không sử dụng chất bảo quản, hương liệu, chất phẩm màu, hóa học, hoocmon tăng trưởng, không sử dụng nguyên liệu biến đổi gen. Thực phẩm organic cũng chia làm hai loại là thực vật và động vật. Điểm chung của các sản phẩm này là quá trình chăm sóc rất cẩn thận, tỉ mỉ và một cách tự nhiên hoá. polyad Caption. Ảnh: Stocknewsusa. Sản phẩm rau củ quả được trồng tự nhiên, tưới bón bằng phân thiên nhiên, không dùng một loại hóa chất bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học nào. Phân thiên nhiên lấy từ phân xác động vật, phân trộn từ các cây cỏ mục nát. Diệt trừ sâu bọ bằng thiên địch hoặc các biện pháp sinh học khác. Các sản phẩm thịt, trứng, sữa... thì chuỗi thức ăn cho vật nuôi là rau cỏ organic, không ăn thức ăn biến đổi gen, không tiêm thuốc tăng trường, phòng bệnh bằng biện pháp tự nhiên và thường xuyên được thả ngoài tự nhiên. Thực phẩm organic không thể để được quá lâu do không chứa chất bảo quản. Tuy nhiên, độ tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn 15% so với thực phẩm thông thường. Các nhãn hiệu ghi thực phẩm hữu cơ gồm các loại: - Nhãn "100% Organic" chỉ các thực phẩm không chứa bất cứ chất thêm nào. - Nhãn "Organic" dành cho thực phẩm có trên 95% chất organic. - Nhãn "Made with Organic Ingredients" chỉ sản phẩm có ít nhất 70% organic ingredients và không có sulfites. - Nhãn "Some organic ingredients" dành cho sản phẩm có dưới 70% organic ingredients. Để sử dụng được sản phẩm sạch và thực phẩm organic người tiêu dùng phải trả số tiền cao gấp 3 - 5 lần so với thực phẩm thông thường. Tuy nhiên, không ít người chấp nhận bỏ chi phí cao để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và gia đình.

Tin tức 10/08/2020

Gần 10.000 người TP HCM tham quan, mua sắm sản phẩm xanh

Hơn 40 gian hàng nông sản sạch được nhiều người lựa chọn cho gia đình tại “Ngày hội xanh Phú Mỹ Hưng lần 3” vừa diễn ra tại TP HCM. NGÀY HỘI XANH PHÚ MỸ HƯNG: HƯỚNG ĐẾN SỐNG XANH (khách xin edit, cảm ơn Uyên) - page 2 Qua 3 lần tổ chức, “Ngày hội xanh Phú Mỹ Hưng” được biết đến là nơi gặp gỡ của những người yêu thích sản phẩm sạch, hướng đến lối sống xanh vì sức khỏe. Ngày hội đã thu hút hơn 10.000 lượt người tham quan, mua sắm tại hơn 40 gian hàng đảm bảo vệ sinh an toàn như rau, củ, quả, cây xanh trang trí, gạo, trứng, sữa, mật ong, mỹ phẩm... Chiếm số lượng lớn, hấp dẫn nhiều người tham quan là các mặt hàng nông sản sạch. Các loại rau, củ, quả được trồng theo phương pháp hữu cơ, có nguồn gốc, chứng nhận rõ ràng. Chiếm số lượng lớn, hấp dẫn nhiều người tham quan là các mặt hàng nông sản sạch. Các loại rau, củ, quả được trồng theo phương pháp hữu cơ, có nguồn gốc, chứng nhận rõ ràng. Một gian hàng giới thiệu mỹ phẩm sạch với thành phần có nguồn gốc tự nhiên, không gây ảnh hưởng sức khỏe khi sử dụng được phái đẹp quan tâm. Một gian hàng giới thiệu mỹ phẩm sạch với thành phần có nguồn gốc tự nhiên, không gây ảnh hưởng sức khỏe khi sử dụng được phái đẹp quan tâm. NGÀY HỘI XANH PHÚ MỸ HƯNG: HƯỚNG ĐẾN SỐNG XANH (khách xin edit, cảm ơn Uyên) - page 2 - 3 Nhiều loại cây xanh giúp thanh lọc không khí, cải thiện môi trường cũng được giới thiệu tại ngày hội. Nhạc sĩ Đức Huy lựa chọn cho gia đình các sản phẩm như ống hút bằng thân trúc, gáo dừa múc nước... Nhạc sĩ cho rằng, để bảo vệ môi trường, những phẩm thân thiện nên được sử dụng rộng rãi, thay cho túi nylon, ống hút nhựa. Nhạc sĩ Đức Huy lựa chọn cho gia đình các sản phẩm như ống hút bằng thân trúc, gáo dừa múc nước... Nhạc sĩ cho biết, để bảo vệ môi trường, những phẩm thân thiện nên được sử dụng rộng rãi, thay cho túi nylon, ống hút nhựa. Các gia đình có thêm kiến thức, kinh nghiệm để tự thực hiện vườn rau tại nhà khi tham quan mô hình, nghe chia sẻ cách trồng rau hữu cơ. Các gia đình có thêm kiến thức, kinh nghiệm để tự thực hiện vườn rau tại nhà khi tham quan mô hình, nghe chia sẻ cách trồng rau hữu cơ.

Zalo
Hotline